https://xeloibabanh.com/

Đầu nổ cho xe công nông ba bánh tự chế

dong co dau diesel quangchai min

Đầu nổ công nông đảm nhiệm chức năng cung cấp năng lượng cho máy để có thể hoạt động. Vậy những đầu nổ công nông động cơ diesel được ứng dụng trong cuộc sống ra sao? Chúng có cấu tạo như thế nào hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ứng dụng đầu nổ công nông trong đời sống

1/ Sử dụng làm máy phát điện

Máy phát điện không còn quá xa lạ với chúng ta và nó chính olaf đầu nổ công nông này. Chúng được sử dụng làm máy phát điện với các dòng máy khác nhau. Từ các máy công suất từ nhỏ nhất dùng trong gia đình đến các máy phát điện công suất lớn dùng trong khu công nghiệp.

Máy phát điện
Máy phát điện động cơ diesel

Máy phát điện cung cấp điện khi xảy ra các sự cố về điện. Máy phát điện động cơ diesel là một động cơ hoạt động tốt, hoạt động ổn định, liên tục đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng. Nhằm phục vụ cho việc cung cấp điện cho các văn phòng, nhà xưởng, gia đình  khi có sự cố mất điện xảy ra.

2/  Làm máy nổ cho các loại xe nông nghiệp

Với ưu điểm mà động cơ diesel mang lại đó là máy rất dễ khởi động, chỉ cần giật một lần là nổ. Thế nên đầu nổ công nông được ứng dụng nhiều trong các loại xe nông nghiệp như: Máy cày, máy gặt đập…. Với công suất mạnh mẽ có thể chạy liên tục nên rất thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp ở các vùng nông thôn hiện nay.

Máy được làm mát bằng lọc gió thiết kế kép giúp máy hoạt động êm ái và bền bỉ so với các loại cùng phân khúc. Ít ồn, và tiêu hao nhiên liệu thấp

Máy nông nghiệp
Máy nông nghiệp sử dụng đầu nổ công nông

Ngoài ra đầu nổ công nông còn được sử dụng cho xe công nông tự chế, xe ba bánh do sử dụng đầu máy chạy diesel có ưu điểm vượt trội hơn sử dụng máy nổ chạy bằng nguyên liệu xăng.

Những đầu nổ được dùng cho xe công nông 3 bánh tự chế

Ngày nay việc vận chuyển hàng hóa và các sản phẩm nông nghiệp nhiều ở vùng nông thôn. Do vậy nhiều người sử dụng đầu nổ Diesel làm đầu nổ cho xe công nông 3 bánh tự chế rất phổ biến

Xe công nông ba bánh tự chế Tiến Phát
Xe công nông ba bánh tự chế Tiến Phát

Xe ba bánh, xe công nông dùng thường xuyên chở vật liệu xây dựng với tải trọng lớn nên nếu dùng động cơ chạy bằng xăng thì tốn nhiều tiền mua nhiên liệu mà động cơ điện thì quá yếu. Do đó, máy nổ chạy bằng dầu Diesel với đầu nổ: D24, D28, D30 được sử dụng là phương án tối ưu để phù hợp với những xe tải trọng lớn.

1/ Đầu nổ D24

Đầu nổ D24 có hoạt động bền bỉ, thân thiện với môi trường hơn động cơ chạy bằng xăng. Ít hư hỏng, dễ bảo trì nên tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cho người dùng. Đây là loại đầu nổ với động cơ 1 pittong có công suất 12.5kw, số vòng quay 1500 vòng/phút. Đầu nổ D24 với 2 loại làm mát bằng nước và gió.

Đầu nổ D24
Đầu nổ D24 có hoạt động bền bỉ. tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống làm mát bằng nước không thể không có mặt đối với các dòng xe mô tô phân khối lớn hiện đại. Vì động cơ của những chiếc xe này đòi hỏi phải có hiệu quả làm mát tốt như của các dòng hệ thống làm mát bằng dung dịch này.

2/ Đầu nổ D28

Với thiết kế gọn nhẹ và kích thước 814x551x620mm, cùng với khối lượng 205 kg. Dung tích xilanh là 1410. Nên đầu nổ D28 luôn được lựa chọn chạy những xe cần tải trọng lớn.Tỷ số nén của động cơ Diesel D28 là 17, cao hơn nhiều so với động cơ xăng từ 9 đến 13.

Bởi thế công nghệ và vật liệu chế tạo động cơ diesel cao hơn để đảm bảo độ bền và giảm thiểu độ mài mòn. Đầu nổ Diesel D28 đốt cháy nhiên liệu diesel để hoạt động, nên chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng.

Đầu nổ D28 với công suất 17.2Kw: Công suất này cho phép động cơ Diesel D28 gió hoạt động bền bỉ, lâu dài, đảm bảo hiệu suất công việc lớn.  Máy bền bỉ, ít hư hỏng sửa chữa, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cho người dùng.

3/ Đầu nổ D30

Đầu nổ D30 có kích thước là 814x551x620mm và trọng lượng là 225kg. Đầu nổ D30 có động cơ Diesel. Với kiểu động cơ là 1 pittong, công suất là 22.5 kw, số vòng quay 1500 vòng/phút . Dung tích xilanh 1410 cc.

Đầu nổ D30
Đầu nổ D30 được ứng dụng nhiều trong đời sống

Hiệu suất động cơ Diesel cao hơn so với động cơ xăng (1,5 lần). Dầu Diesel rẻ tiền hơn xăng. Mức tiêu hao nhiên liệu riêng của động cơ Diesel thấp hơn động cơ xăng. Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường nên ít gây nguy hiểm.

Do đó đầu nổ D30 của luôn được lựa chọn cho các xe công nông ba bánh và xe có tải trọng lớn. Đối với đời sống con người cũng được ứng dụng rất nhiều.

Động cơ diesel có cấu tạo như thế nào

Động cơ Diesel là một loại động cơ đốt trong. Trong đó việc đốt cháy nhiên liệu được gây ra bởi nhiệt độ cao của không khí trong xi lanh do nén cơ học. Động cơ Diesel hoạt động bằng cách nén không khí. Nhiên liệu sẽ được phun nhờ hệ thống phun dầu trực tiếp ở tốc độ và áp suất cao tạo ra hỗn hợp cháy.

Cấu tạo động cơ diesel
Cấu tạo động cơ diesel

Hỗn hợp này sau đó sẽ được nén với tỷ lệ cao và nó có khả năng tự bốc cháy đồng thời sinh ra công. Cấu tạo chung của động cơ Diesel gồm có:

1/ Buồng đốt

Để giai đoạn đốt tốt thì nhiên liệu đưa vào và không khí cần phải trộn đều trong buồng đốt. Có 2 kiểu buồng đốt đó là:

Buồng đốt kiểu phun nhiên liệu trực tiếp

Đối với buồng đốt kiểu phun nhiên liệu trực tiếp, buồng đốt chính được tạo thành giữa nắp quy lát và pít tông. Với kiểu này, nhiên liệu được đốt cháy bằng cách phun nhiên liệu nén ở áp suất cao vào không khí ở nhiệt độ và áp suất cao.

Buồng đốt kiểu xoáy lốc

Những buồng đốt này gồm có buồng xoáy hình cầu và buồng đốt chính được nối thông với nhau. Dòng không khí xoáy được tạo ra trong buồng xoáy trong hành trình nén, đốt và cháy phần lớn nhiên liệu. Sau đó một phần nhiên liệu còn lại cháy trong buồng đốt chính.

2/ Piston

Pít tông ( Piston) có dạng hình trụ và chia làm 3 phần: đỉnh, đầu và thân.

Piston
Piston có dạng hình trụ và chia làm 3 phần

Đỉnh pít tông nhận áp suất khí đốt và phải chịu nhiệt độ cao. Đỉnh pít tông có rảnh được lắp với xéc măng. Thân pít tông có nhiệm vụ dẫn hướng cho piston chuyển động trong xi lanh và liên kết với thanh truyền để truyền lực làm quay trục khuỷu.

Trên thân pít tông có lỗ ngang đề lắp chốt liên kết pít tông và thanh truyền. Dầu được phun từ vòi phun dầu, qua rãnh làm mát vào pít tông.

Piston của động cơ diesel được chế tạo chắc chắn do áp suất nén, nhiệt độ đốt cháy và áp suất đốt cháy cao hơn động cơ xăng. Pít tông làm nhiệm vụ chính đó là  đẩy, hút chất lỏng.

3/ Xéc măng

Ở đầu pit tông xéc măng được lắp trong rãnh . Số lượng xéc măng nhiều hay ít tuỳ thuộc vào loại động cơ. Thường các động cơ có số vòng quay cao, đường kính xi lanh càng bé và áp suất khí cháy càng nhỏ thì số lượng xéc măng càng ít.

Có các loại xéc-măng sau:

  • Xéc-măng số 1 (Xéc măng hơi số 1)
  • Xéc măng có vát mặt trên
  • Xéc-măng số 2 (Xéc măng hơi số 2)
  • Xéc măng côn
  • Xéc măng côn-cắt phía dưới
  • Xéc-măng số 3 (Xéc măng dầu)
  • Xéc măng có lò-xo
  • Xéc măng loại 3 vòng

4/ Áo xi lanh

Áo xi lanh
Áo xi lanh đầu nổ công nông động cơ diesel

Xi-lanh được gắn vào thân máy và được chia làm hai loại: Loại không có áo và loại có áo xi-lanh

Loại có áo xi lanh

Loại có áo xi lanh có hai loại là: loại ướt trong đó nước làm mát tiếp xúc trực tiếp mặt sau. Loại khô trong đó nước làm mát không tiếp xúc trực tiếp.

Đỉnh của áo xi-lanh được làm nhô ra một chút trên đỉnh mặt thân máy. Phần nhô ra này có tác dụng ngăn rò rỉ khí, nhờ lún sâu vào gioăng nắp quy lát.

Loại không áo xi lanh

Loại không áo dùng gang hợp kim đặt biệt chống mòn tốt hơn. Nhờ thu hẹp khoảng cách giữa các lỗ xi-lanh động cơ được làm gọn nhẹ hơn

Gần đây, một số động cơ đã sử dụng thân máy làm bằng nhôm có gắn áo xi lanh. Nhưng hầu hết thân máy của các động cơ diesel được làm bằng gang.

5/ Gioăng nắp quy lát

Một gioăng nắp quy lát được đặt giữa thân máy và nắp quy lát. Tấm gioăng này ngăn khí cháy, nước làm mát, dầu không rò rỉ giữa thân máy và nắp quy lát.

Gioăng nắp quy lát loại thép cán mỏng được dùng để tăng tuổi thọ của gioăng nắp quy lát do đó ngăn được sự rò rỉ khí cháy. Hơn nữa nó phải chịu được áp suất, chịu nhiệt và có độ đàn hồi thích hợp.

 Gioăng nắp quy lát
Gioăng nắp quy lát

Độ dày của gioăng nắp quy lát được xác định theo độ nhô của pít tông. Từ đó lựa chọn được độ dày của nắp quy lát để tăng độ chính xác tỷ số nén theo động cơ.

Xe công nông, xe 3 bánh sử dụng đầu nổ là động cơ máy có độ bền cao, khỏe. Hơn thế nữa do dùng nhiên liệu bằng dầu, nên sẽ có giá thành rẻ hơn so với dùng xăng. Vì vậy, cùng chở một tải trọng, nhưng mức chi phí khấu hao ít hơn so với dùng xăng.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về đầu nổ công nông. Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe công nông tự chế, xe lôi ba bánh chở hàng hoặc phụ tùng xe chính hãng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

0938.551.456 – 0949.240.345

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *