https://xeloibabanh.com/

Cấu tạo trục các đăng trên xe ba bánh

Bản sao truc cat dang 2

Trục các đăng là một bộ phận không thể thiếu trên các phương tiện như xe ô tô, xe tải, xe ben hay xe ba bánh. Những phương tiện này thường sử dụng trục các đăng trong cơ cấu truyền lực. Vậy bạn đã nắm rõ cấu tạo trục các đăng? Bộ phận này có nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu cấu tạo trục các đăng xe ba bánh

Cấu tạo trục các đăng bao gồm hai bộ phận chính là trục các đăng và khớp các đăng. Trục các đăng chính làm nhiệm vụ truyền mô men. Nó có hình trụ dài được nối với các chi tiết xung quanh bởi khớp các đăng.

cấu tạo trục các đăng
Tìm hiểu cấu tạo trục các đăng

1/ Trục các đăng

Trục các đăng là một ống thép nhẹ bằng thép cacbon đủ khỏe để chống xoắn và cong. Trục các đăng phải được sản xuất bằng vật liệu cứng và phải có khả năng chịu lực tốt là vì chiều dài của trục tương đối lớn.

Trong khi nó lại không đỡ bởi bất kì bộ phận nào nên bắt buộc trục phải có đủ độ cứng và bền. Có như vậy thì mới chịu được lực tác động trong quá trình xe ba bánh di chuyển.

Loại có hai khớp nối

Tổng chiều dài của mỗi đoạn của trục các đăng loại hai khớp nối tương đối lớn. Điều này có nghĩa là khi trục các đăng quay ở tốc độ cao, nó có xu hướng cong đi một chút và rung động hơn do độ mất cân bằng dư.

Loại có 3 khớp nối

Chiều dài của mỗi đoạn trục của trục các đăng loại 2 đoạn, 3 khớp ngắn hơn và do đó độ cong do không cân bằng ngắn hơn. Độ rung ở tốc độ cao cũng giảm.

Ổ đỡ giữa

Ổ đỡ giữa đỡ hai phần của trục các đăng ở giữa. Và được lắp qua mặt bích vào các rãnh then hoa ở đầu trục trung gian. Bản thân ổ đỡ giữa gồm có ống lót cao su che chắn ổ đỡ. Ổ đỡ này lại đỡ các trục các đăng. Và được lắp vào thân xe bằng một giá đỡ.

Vì người ta tách trục các đăng làm hai đoạn, ống lót cao su sẽ khử độ rung trong trục các đăng. Để ngăn độ rung này lan đến khung xe. Do đó, độ rung và tiếng ồn từ trục các đăng ở tốc độ cao được giảm tới mức tối thiểu.

2/ Khớp các đăng

Khớp các đăng
Khớp các đăng

Mục đích của khớp các đăng là để khử những biến đổi về góc phát sinh. Từ những thay đổi vị trí tương đối giữa bộ vi sai và hộp số, và nhờ vậy việc truyền công suất từ hộp số đến bộ vi sai được êm dịu.

Ngoài ra thì yêu cầu về vận tốc góc của trục vào và trục ra phải đồng nhất cùng với nhau. Thì mới đảm bảo được hoạt động của xe ba bánh được ổn định.

3/ Tác dụng trục các đăng đối với xe ba bánh

Thông qua kết cấu trục và khớp các đăng trục các đăng làm nhiệm vụ dẫn truyền lực và mô men. Lực có thể truyền từ hộp số ra đến cầu sau xe ba bánh hoặc giữa các cụm truyền lực. Trong quá trình hoạt động, các vị trí giữa các bộ phận này sẽ có sự thay đổi không xác định.

Trục các đăng sẽ rất dễ bị gãy nếu như không có cấu tạo chống xoắn và uốn cong. Bởi cầu sau xe ba bánh chịu toàn bộ sức nặng của hàng hóa luôn dao động theo phương không xác định. Nếu trục các đăng bị gãy sẽ không còn sự liên kết giữa cầu trước và cầu sau.

Trục các đăng còn là bộ phận nâng đỡ chắc chắn cho bộ chế hòa khí (bình xăng con) của xe ba bánh. Vì vậy mà trục các đăng xe ba bánh mới có cấu tạo xoắn, uốn cong. Và làm nhiệm vụ truyền công suất từ động cơ ra đến cầu sau. Hoặc làm nhiệm vụ của một thanh kéo. Nối động cơ dẫn truyền lực từ bánh trước kéo bánh sau di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của trục các đăng

Bộ truyền động của các đăng được phân loại theo kết cấu của trục các đăng hoặc theo kết cấu khớp các đăng. Đặc tính tốc độ góc hoặc số lượng khớp nối các đăng trong bộ truyền.

Nguyên lý hoạt động trục các đăng
Nguyên lý hoạt động trục các đăng

1/ Theo kết cấu của trục các đăng

Đối với các loại ô tô tải hay các loại ô tô có động cơ đặt ở phía trước nhưng dẫn động ra cầu sau thì thường sử dụng các loại trục rỗng. Theo kết cấu trục các đăng xe ba bánh có 2 dạng trục là trục rỗng và trục đặc.

Đặc điểm của trục rỗng là nhẹ và có thể thay đổi được độ dài. Tuy nhiên số vòng quay nguy hiểm lớn. Số vòng quay nguy hiểm là số vòng quay mà trục các đăng có thể bị gãy. Và trục rỗng thì dễ dàng thay đổi được độ dài. Bởi trục rỗng thường lớn nên thường chỉ sử dụng ở những xe có không gian lớn.

Đối với bộ truyền động các đăng ở các vị trí như giữa hộp giảm tốc cầu tới bánh xe chủ động thường sử dụng trục đặc. Trục đặc thường nhỏ và gọn do đó không tiêu tốn nhiều không gian. Tuy nhiên trục đặc thì không thay đổi được độ dài và số vòng quay nguy hiểm nhỏ.

2/ Theo kết cấu khớp các đăng

Khớp các đăng mềm

Đối với loại khớp các-đăng mềm này thì thường được coi là trục các đăng. Được làm bằng cao su và có kích thước nhỏ. Hầu hết các trường hợp sử dụng khớp các đăng mềm thường nhằm mục đích để nối dài các trục các đăng.

Khớp các đăng mềm có ưu điểm là không cần phải bảo dưỡng nhiều. Tuy nhiên loại này đòi hỏi phải được làm bằng vật liệu cao su có độ bền cao, không bị hỏng hóc do tác động của môi trường.

Khớp chữ thập trục các đăng
Khớp chữ thập trục các đăng

Khớp các đăng cứng

Đây là loại khớp các đăng được sử dụng chủ yếu trên ô tô. Khớp các đăng này thường có cấu tạo phức tạp do đó cần phải được bảo dưỡng chăm sóc thường xuyên. Có hai loại khớp các-đăng cứng là dạng trục và dạng bi.

Khớp các đăng cứng có độ bền cao, góc thay đổi phương truyền mô men lớn khoảng 10 – 30 độ. Tuy nhiên nó có kết cấu phức tạp, đòi hỏi việc thường xuyên bảo dưỡng.

3/ Theo đặc tính tốc độ góc của khớp các đăng

Phân loại theo đặc tính tốc độ góc của khớp các đăng có hai loại là khớp các đăng đồng tốc và khớp các đăng khác. Loại khớp các-đăng đồng tốc được sử dụng ở những vị trí có không gian hẹp.

Khớp các đăng đồng tốc là khớp hay được bố trí ở những khu vực có không gian ít ỏi. Bộ truyền động các đăng dạng khớp phần lớn chỉ bao gồm một trục vào, một trục ra và một khớp.

Khớp các-đăng đồng tốc thường có cấu tạo đơn giản nhưng khả năng truyền động tốt. Tuy nhiên yêu cầu kỹ thuật trong chế tạo khớp các đăng đồng tốc rất cao. Vật liệu có khả năng chịu lực tốt do đó giá thành của loại khớp các đăng này thường rất cao.

Khớp nối trục các đăng
Khớp nối trục các đăng

Với những khớp các đăng khác thường có cấu tạo đơn giản hơn. Giá thành cũng rẻ và thường sử dụng trong trường hợp góc thay đổi mô men lớn.

4/ Theo số lượng khớp các đăng

Số lượng khớp các đăng trong bộ truyền có thể bao gồm loại khớp các đăng đơn hoặc loại khớp kép

Loại đơn: Nghĩa là chỉ sử dụng một khớp các đăng trong bộ truyền động, khớp các đăng này thường là đồng tốc.

Loại kép: Được sử dụng trong trường hợp truyền mô-men xoắn giữa hai cụm có khoảng cách lớn, loại khớp các-đăng kép được sử dụng trong cả hai trường hợp là đồng tốc và khác tốc.

Báo giá trục các đăng xe ba gác

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán trục các đăng giá giao động khoảng 2 triệu – 2,5 triệu/ trục. Để đảm bảo mua được hàng chất lượng và có giá cả phải chăng bạn nên chú ý tìm mua ở những địa chỉ bán uy tín. Tránh mua những nơi có nguồn hàng không rõ ràng bạn sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng gây thiệt hại về kinh tế.

Tiến Phát là đơn vị trung tâm chuyên phân phối xe lôi, xe ba bánh và phụ tùng xe ba bánh toàn quốc. Chúng tôi đảm bảo cung cấp hàng chất lượng cao và chính hãng. Chính sách bán hàng nhiều ưu đãi và dịch vụ bảo hành nhanh chóng. Đảm bảo mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Để được tư vấn chi tiết Quý Khách có thể liên hệ: 0938.551.456 – 0949.240.345
Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *