https://xeloibabanh.com/

Cách thay nhớt xe ba gác đúng chuẩn giúp bảo vệ xe tốt hơn

unnamed 3

Nhớt xe ba gác là một loại chất lỏng vô cùng quan trọng cho động cơ xe ba bánh. Nhớt xe giúp cho động cơ được vận hành êm ái, nhẹ nhàng, trơn tru. Bởi vậy trước khi vận hành bạn nên tìm hiểu kĩ về nó. Tránh trường hợp dùng quá lâu mà không thay nhớt. Sử dụng xe lâu ngày mà không thay nhớt dễ dẫn đến tình trạng hư hại động cơ xe. Gây khó sửa chữa và thiệt hại chi phí. Sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu về cách thay nhớt xe ba gác đúng chuẩn nhé.

Lí do vì sao phải thay nhớt xe ba gác định kì

Nhớt xe ba bánh được xem như “dòng máu” không thể thiếu của chiếc xe. Chúng giúp cho mọi chi tiết máy của động cơ xe hoạt động trơn tru, êm ái và làm mát động cơ khi máy chuyển động. Do đó bạn cần đặc biệt lưu ý thay nhớt xe thường xuyên để xe được hoạt động tốt nhất. Đây là những lí do phải thay nhớt xe ba gác định kì.

1/ Nhớt bảo vệ động cơ của xe

Sau một thời gian sử dụng, tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ của dầu nhớt không được đảm bảo nữa. Cần phải xả bỏ và thay nhớt mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Thời gian thay nhớt xe ba gác định kỳ thường được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể. Tuy nhiên, xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn nhà sản xuất đưa ra.

Thay nhớt xe ba gác
Thay nhớt xe ba gác bảo vệ động cơ xe bền bỉ

Nếu không được thay nhớt xe ba gác định kì. Những chiếc xe lôi ba bánh chở hàng của bạn sẽ trở nên ì máy, không bốc, máy nóng bất thường và có những tiếng kếu bất thường. Và nặng hơn thì có thể sẽ cháy cả xéc-măng, hỏng pit tông, cam rô… Tuổi thọ của xe cũng giảm đi đáng kể.

2/ Bảo vệ hộp số xe

Sau 2-3 lần thay nhớt động cơ thì chúng ta nên thay nhớt cầu và nhớt hộp số 1 lần. Hộp số dễ bị ngập nước khi gặp thời tiết bất thường. Xe sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phải hoạt động trong môi trường này. Chất lượng dầu nhớt kém đi cũng như làm giảm tuổi thọ hộp số và các chi tiết máy khác.

Tình trạng kẹt hộp số sẽ xảy ra nếu như bạn không thay nhớt hộp số . Xe sẽ rất yếu, tăng tốc kém, có thể khiến các tấm ma sát trượt nhiều và bị cháy, không nhảy được số, thậm chí nặng nhất làm hộp số hỏng hoàn toàn.

Tính bảo vệ của nhớt sẽ mất dần đi nếu không kiểm tra và thay nhớt xe ba gác thường xuyên. Cộng với sự hao hụt nhớt do bay hơi khi nhớt nóng tất nhiên sau một thời gian lượng nhớt sẽ không còn đủ để đảm bảo cho động cơ,

Do vậy, thường xuyên kiểm tra dầu nhớt và thay nhớt xe ba gác định kì là việc bạn cần làm. Để động cơ xe được hoạt động trơn tru và bền bỉ đồng thời làm giảm nguy cơ gặp sự cố và chi phí sửa chữa đắt tiền.

Hộp số xe ba bánh
Nhớt giúp bảo vệ hộp số bền bỉ

Cách thay nhớt xe ba gác đúng chuẩn

Xe ba gác, xe lôi ba bánh có thông sô kỹ thuật là cầu xe có 2 con ốc là con ốc nằm dưới là ốc xả nhớt và con ốc nằm trên để châm nhớt vào. Khi châm nhớt bạn nhớ đến khi nào nhớt vừa tràn ra qua con ốc xả phía dưới là đủ. Cầu xe thường có 2,5 lít. Vậy bạn sử dụng nhớt 80W90 hay 85W140 để thay nhớt xe ba gác.

Ngoài ra, khi xe chạy được khoảng 10,000 km thì bạn nên thay nhớt máy một lần. Còn nhớt cầu và hộp số thì khoảng 20,000 km thì thay nhớt. Nên kiểm tra và châm nhớt cầu 1 lần khi đạt mức khoảng 3,00 kilomet.

* Chú ý: việc thay đổi kết cấu nguyên bản kiểu dáng của xe, máy xe, so với thiết kế ban đầu nên được hạn chế tối đa

Cách thay nhớt xe ba gác đúng chuẩn
Thay nhớt đúng cách bảo vệ xe tốt hơn

Lưu ý sáng sớm trước khi sử dụng:

  • Cần nổ máy và cho máy chạy không tải từ 30 giây đến 1 phút. Giúp cho dầu nhờn được bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết máy, sau đó mới cho xe kéo tải.
  • Khi đến ngã ba, ngã tư, vòng xoay, lên dốc,  phải trả về số 1 ,2  để cho xe được vận hành dễ dàng hơn. Sẽ không gây rốc  máy.
  • Bơm vỏ xe đúng áp suất quy định, nếu để vỏ xe mềm hơi sẽ làm cho vỏ nhanh mòn, gây rạn nứt ở hông vỏ xe, gây hư ruột xe. Như cuốn ruột, xé ruột làm đôi. Nếu căng hơi quá sẽ gây cho vỏ xe nhanh rạng nứt ở mặt vỏ, khi chạy, xe  sẽ bị  sốc, mặt tiếp xúc của vỏ xe với mặt đường kém, dễ gây trượt bánh khi thắng gấp.

Các vị trí được sử dụng làm nhớt trên xe lôi ba bánh

Sử dụng nhớt vào đúng vị trí xe lôi ba bánh khiến xe vận hành tốt hơn. Cũng như tăng tuổi thọ xe và giảm đáng kể chi phí sửa chữa cho xe.

1/ Nhớt cầu sau xe ba bánh

Cầu sau xe đóng vai trò là cơ cấu giảm tốc cuối cùng trước khi mô men xoắn truyền tới bánh xe. Đồng thời cũng truyền mô men của động cơ tới các bánh xe.

Nhớt dùng cho cầu sau xe 3 gác có vai trò quan trọng nhất định. Nó được sử dụng để bôi trơn hệ truyền động làm việc trong điều kiện hết sức khắc nghiệt. Có yêu cầu cao về khả năng bôi trơn và chống mài mòn. Giúp xe vận hành êm ái hơn, phát huy công suất tối đa và tránh những hư hại không đáng có xảy ra khi vận hành.

Cầu sau xe ba bánh
Nhớt cầu sau xe ba bánh

2/ Nhớt hộp số

Hộp số của xe ba gác là nơi sử dụng nhớt xe ba gác. Để đạt được hiệu quả bôi trơn trong hệ thống bánh răng hộp số. Nhớt có tác dụng bôi trơn, duy trì hiệu suất hoạt động và kéo tuổi thọ của các bánh răng.

Nhớt hộp số thì khoảng 20,000 km thì thay nhớt. Khoảng 3,00km thì nên kiểm tra và châm nhớt cầu 1 lần. Làm theo trình tự của km mà thay, châm nhớt thì xe sẽ luôn khỏe mạnh và bền bỉ.

3/ Nhớt động cơ xe

Dầu nhớt không thể thiếu trong động cơ của xe lôi ba bánh chở hàng. Dầu động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ đốt trong. Cũng như bảo vệ các bộ phận này khỏi bị ăn mòn, chống gỉ và làm mát chúng khi sử dụng lâu dài.

Động cơ xe ba gác
Động cơ xe ba gác

Hệ thống bôi trơn động cơ bao gồm một hốc dầu (nơi lưu trữ dầu), đường dầu đi khắp các chi tiết của động cơ. Bơm dầu và lọc dầu giúp loại bỏ các cặn dầu trước khi được bơm vào động cơ.

Tác dụng của nhớt đối với xe ba gác

thay nhớt xe ba gác

Như đã nêu trên nhớt rất quan trọng đối với xe ba gác.Vì nhớt có tác dụng đến động cơ, cầu xe và hộp số. Chi tiết tác dụng gồm có như sau:

1/ Làm nhiệm vụ bảo vệ động cơ xe

Dầu nhớt ngăn chặn hiệu quả hiện tượng ăn mòn và mài mòn trên các bề mặt kim loại bên trong động cơ. Bằng cách hình thành một lớp màng dầu giữa các bề mặt của chi tiết máy. Bảo vệ động cơ nhờ hệ phụ gia đặc chế có bên trong dầu nhớt như:

– Phụ gia chống gỉ và ăn mòn

– Chịu áp lực cao

– Phụ gia chống mài mòn

2/ Tác dụng phân tán và tẩy rửa

Bằng cách làm sạch và phân tán các tác nhân gây nguy hại. Nhớt xe ba bánh có tác dụng khiến cho động cơ xe được vận hành êm ái, hiệu quả. Các chất gây nguy hại như: cặn cacbon, cặn bùn, cặn vecni và bụi bẩn. Cặn mài mòn từ quá trình ma sát các chi tiết trong động cơ.

Khi động cơ vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao. Quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ. Tác dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

Nhớt giúp bảo vệ động cơ xe ba gác
Nhớt giúp bảo vệ động cơ xe ba gác

3/ Tác dụng làm kín, làm mát

Khi động cơ vận hành, nhớt xe như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh. Để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát. Do đó nhớt xe có tác dụng rất lớn trong việc làm kín giúp áp suất được giữ cân bằng nhất.

Nhớt xe ba gác còn có nhiệm vụ làm mát động cơ. Khi vận hành, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là vô cùng lớn. Từ sự ma sát giữa các bề mặt kim loại tạo ra nhiệt nóng rất cao, cũng như được hình thành bên trong buồng đốt của động cơ do quá trình đốt cháy nhiên liệu. Tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

4/ Tác dụng bôi trơn

Tác dụng giúp làm giảm ma sát và mài mòn của nhớt đối với xe ba gác. Tạo ra một lớp màng bôi trơn giữa các bộ phận chuyển động tại các bánh răng. Qua đó sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại được tối ưu hóa nhất.

Làm giảm tối đa lực cần thiết để di chuyển một bề mặt lên trên bề mặt khác. Nhờ vậy làm giảm mài mòn và tiết kiệm năng lượng cho xe. Giúp cho động cơ vận hành êm ái, trơn tru mà không bị ma sát làm nóng động cơ.

Bôi trơn động cơ
Tác dụng bôi trơn động cơ của nhớt xe ba bánh

Bao lâu thì nên thay nhớt xe ba gác một lần?

Việc thay nhớt xe ba gác là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng và bảo vệ xe để đảm bảo hoạt động suôn sẻ và bền bỉ. Tuy nhiên, thời gian thay nhớt có thể thay đổi tùy thuộc vào từng vị trí trên xe. Để đảm bảo thời gian thay nhớt đúng chuẩn. Bạn hãy thay nhớt xe ba bánh theo thời gian như sau:

  • Động cơ xe: Thường thay nhớt cho động cơ sau khoảng 1.500km – 2.000km. Đây là phần quan trọng nhất của xe, vì động cơ là nguồn sức mạnh của xe ba gác. Thay nhớt định kỳ giúp bảo vệ động cơ, giữ cho nó hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ.
  • Hộp số và cần xe: Hai vị trí này thường được thay nhớt cùng lúc và thời gian thay nhớt cho hộp số và cần xe thích hợp là sau khoảng 2-3 lần thay nhớt động cơ. Tức là sau khi xe đã chạy được khoảng 3.000km, thay nhớt cho hộp số và cần xe giúp đảm bảo chuyển động mượt mà và giảm ma sát.

Trên đây là toàn bộ những thông cách thay nhớt xe ba gác và tác dụng của nhớt đối với xe ba bánh. Thay nhớt thường xuyên và định kỳ là một cách tốt nhất để giữ cho chiếc xe ba gác của bạn luôn khỏe và hoạt động được trơn tru nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *