Cấu và và nguyên lý hoạt động của hộp số lùi xe 3 bánh

1144 lượt xem Tin tức

Xe 3 bánh là một trong những loại xe được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được sử dụng để trở hàng hóa ở những nơi đông đúc. Và các bạn có thể thường thấy xe ba bánh có thể lùi được giống ô tô. Đó là nhờ vào hộp số lùi. Vậy hộp số lùi xe 3 bánh là gì? Nó có cấu tạo ra sao?

Vai trò của hộp số lùi xe ba bánh

Hộp số là một  bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Hộp số dùng để thay đổi các tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe. Đồng thời  nó làm thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.

Theo như lý thuyết thì động cơ đốt trong chỉ sinh công. Và mô men xoắn tối đa ở dải tua máy hẹp. Hộp số cho phép tỉ số truyền của động cơ và cầu dẫn động thay đổi khi xe tăng và giảm tốc độ. Việc thay đổi số để động cơ luôn làm việc ở dưới điểm giới hạn. Và giúp cho xe lôi ba bánh hoạt động gần với vòng tua lý tưởng nhất.

Khi lắp trên xe ba bánh tự chế nhà sản xuất cải tiến động cơ thành 4 tiến 1 lùi. Lùi có nghĩa là động cơ vẫn hoạt động theo đúng chu kỳ tiến nhưng dẫn động ngược để đi lùi. Giúp cho xe ba bánh rất nhiều các ưu điểm như:

+ Thay đổi chiều chuyển động của xe theo chiều tiến và lùi.

+ Không những vậy hộp số lùi xe 3 bánh còn giúp cho xe không phải xuống xe để quay đầu. Ở những nơi có địa hình hẹp thì xe có thể di chuyển được một cách dễ dàng hơn.

+ Như các bạn đã biết xe 3 có thể trở hàng đi vào các ngóc ngách ở tận sâu bên trong. Khi này việc chúng ta gắn hộp số lùi trên xe để xe có thể di chuyển được một cách dễ dàng hơn trong các địa hình hẹp.

+ Hộp số lùi còn giúp cho xe có thể dễ dàng cho người khuyết tật không phải dắt xe.

xe ba bánh
Giúp cho xe có thể quay đầu nhanh chóng và dễ dàng hơn

Cấu tạo của hộp số lùi xe 3 bánh

Như đã nói ở trên hộp số lùi xe ba bánh xe có vai trò khá quan trọng. Nó giúp cho xe có thể vận hành một cách dễ dàng nhất có thể. Nếu như xe ba bánh không có hộp số lùi thì việc di chuyển xe tại những địa hình chật hẹp trở nên rất khó khăn.

Cấu tạo của hộp số lùi xe 3 bánh đóng một vai trò khá quan trọng. Bởi khi chúng ta hiểu được các cấu tạo này. Chúng ta có thể sử lý được một số lỗi ở hộp số lùi xe 3 bánh mà không phải nhờ đến thợ giúp đỡ.

Cấu tạo hộp số lùi gồm có:

+ Vỏ làm bằng hợp kim: Đây là một trong những chất liệu khá tốt. Nó có thể giúp chống oxy hóa cao và  không bị cong vênh bởi nhiệt độ.

+ Cần gảy số: Bộ phận này có tác dụng giúp cho chúng ta có thể điều chỉnh tốc độ theo ý muốn khi gặp các địa hình khác nhau.

+ Trục thứ cấp và sơ cấp: Ở bộ phận này nó sẽ chứa các loại bánh răng kích thước khác nhau. Được nối với hệ thống chuyển động cho bánh sau.

Khi chúng ta hiểu được cấu tạo thì chúng ta có thể xử lý được rất nhiều các vấn đề gặp trên hộp số lùi xe ba bánh.

hộp số xe 3 bánh
Cấu tạo của hộp số không quá phức tạp

Nguyên lý hoạt động của hộp số lùi

Việc nắm được nguyên lý hộp số lùi của xe cũng là một trong những vấn đề khá quan trọng. Nó giúp chúng ta có thể vận hành xe sao cho đảm bảo cho hộp số lùi xe 3 bánh được lâu bền.

Nguyên lý hoạt động của bánh răng

Bánh răng đóng một vai trò rất quan trọng trong hộp số lùi xe 3 bánh. Ở phần cơ cấu truyền lực thường có 2 bánh răng đó là bánh răng chủ động và bánh răng bị động.  2 loại bánh răng này có tốc độ quay tùy thuộc vào đường kính mỗi bánh răng.

Khi cần thay đổi cấp độ sinh công trong máy thì người dùng làm thao tác thủ công. Đó là gây số để tác động lên các bánh răng.

Hộp số lùi xe 3 bánh cũng như các loại hội số khác. Nó sẽ có thêm bánh răng trung gian. Khi bánh răng trung gian mà ăn khớp với bánh răng số lùi. Thì khi đó bánh răng số lùi có chức năng quay ngược chiều với các bánh răng còn lại. Khi đó thì trục sơ cấp cũng sẽ quay ngược lại. Như vậy thì xe ba bánh có thể lùi lại được.

Bánh răng
Bánh răng đóng một vai trò rất quan trọng trong hộp số lùi

Nguyên lý hoạt động của hộp số lùi xe 3 bánh

Hộp số lùi xe ba bánh sử dụng các bánh răng từ thấp đến cao. Để có thể biến đổi mô-men xoắn của động cơ sao cho nó phù hợp với nhiều điều kiện vận hành (khởi hành, tăng tốc, leo dốc…).

Các số có thể được cài theo cách thông thường bằng tay hoặc tự động. Hộp số lùi xe 3 bánh có 2 loại cơ bản đó là hộp số bằng tay và hộp số tự động.

Hộp số chủ động

Hộp số chủ động hay còn được gọi là hộp số ly hợp. Hộp số này bao gồm có 3 phần đó là: Bộ chuyển động thay đổi số, trục chứa các bánh răng sẽ được gắn trực tiếp với động cơ. Và trục chứa bánh răng được nối với hệ thống truyền động cho bánh sau của xe lôi ba bánh.

Trong đó thì các bộ chuyển động thay đổi số còn được gọi là trục vào số. Bộ phận này sẽ bao gồm một trục tròn ở bên trên có thiết kế rãnh.

Và lỗ kỹ thuật cùng 2 tay sẽ được gắn bánh răng. Bánh răng sẽ được di chuyển ngang trên trục động cơ. Cùng với đó là trục bánh sẽ được đưa vào vị trí thích hợp.

Hai trục của động cơ cũng như bánh sẽ luôn được trang bị 4 bánh răng. Nó có kích cỡ cũng như số lượng của các răng là khác nhau. Tuy nhiên điều này có 1 bánh có chiều di chuyển nhanh theo trục.

Tại mỗi thân bánh răng thì đều sẽ có chứa hàm khóa khớp với những bánh còn lại. Chính vì vậy nên nó có thể khóa được truyền lực vào trục giúp chuyển gia tốc từ trục xe ba bánh đến trục bánh.

hộp số lùi xe 3 bánh
Hộp số chủ động

Hộp số tự động

Giống như với hộp số xe máy chủ động thì hộp số tự động cũng bao gồm 3 bộ phận cấu thành. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy rằng sự khác biệt hoàn toàn giữa chúng. Đó là 3 bộ phận của hộp số lùi xe 3 bánh tự động bao gồm puly sơ cấp, puly thứ cấp và dây cu loa dẫn động.

Bộ phận Puly sơ cấp nó được gắn trực tiếp vào với lại trục quay truyền động. Điều này đó có nghĩa là nếu như động cơ hoạt động thì nó sẽ khiến cho trục truyền động quay theo.

hộp số lùi xe 3 bánh
Hộp số tự động

Ngoài ra thì Puly sơ cấp còn được gắn với nó sẽ xoay tròn và đồng thời kéo theo dây cu loa chuyển động theo. Qua đó truyền lực cho Puly thứ cấp được gắn ở bánh sau của xe và tác động cho xe dịch chuyển. Và khi lùi xe thì các bánh răng cũng hoạt động giống ăn khớp với bánh răng số lùi. Và khi đó xe 3 bánh xe lùi lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat zalo
Gọi điện ngay