https://xeloibabanh.com/

Bằng lái xe ba bánh – Những điều cần biết khi tham gia lưu thông

xe luu thong

Giấy phép lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người. Cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới. Hôm nay bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc về bằng lái xe ba gác. Những thủ tục cần thiết khi bạn muốn sở hữu bằng lái xe lôi, xe ba bánh.

Lái xe ba bánh có cần phải giấy phép lái xe

Đã có nhiều trường hợp bị xử phạt khi đang lưu thông do không nắm rõ những điều đó. Bởi vậy trước khi điều khiển xe trên đường hãy biết chính xác những thông tin, cập nhật luật quy định của nhà nước về luật lưu thông xe ba bánh vi phạm khi tham gia dẫn đến mất tiền oan nhé.

Lái xe ba bánh có cần giấy phép
Lái xe ba bánh có cần giấy phép

1/ Có cần giấy phép lái xe ba bánh

Tài xế điều khiển xe ba bánh có cần bằng lái? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc đặc biệt với những tài xế mới. Không có nhiều tài liệu chính xác về điều này để giúp cho những người lái xe ba gác được hiểu rõ vấn đề khi tham gia giao thông.

Cũng giống như các loại phương tiện khác khi tham gia giao thông. Khi lái xe ba bánh cũng cần những giấy tờ liên quan theo quy định nhà nước như hồ sơ gốc trong đó bao gồm cả bằng lái xe ba gác hợp lệ. Xe ba gác được xếp vào dòng xe mô tô 3 bánh, là loại xe có động cơ. Thế nên tài xế cần chú ý tuân thủ đúng luật lệ khi điều khiển xe trên đường.

Việc dùng phương tiện xe lôi ba bánh để chở hàng là một nhu cầu phổ biến hiện nay. Kèm theo đó bạn phải sử dụng giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Nếu thiếu loại giấy tờ này, bạn sẽ gặp không ít rắc rối về mặt phát lý. Nào là bị cảnh sát tra hỏi, bị phạt tiền, và tệ hơn nữa chính là giam xe mất phương tiện.

xe ba bánh
Bằng lái xe ba gác

Để tránh những rắc rối liên quan đến các loại giấy phép lái xe thì nhất định bạn phải nắm rõ những quy tắc này. Nếu là một tài xế lái xe ba bánh thì bạn hãy chuẩn bị cho mình một cách đầy đủ nhất về bằng lái xe ba gác và những giấy phép lưu thông. Để đảm bảo luật giao thông và an toàn khi chạy xe trên đường.

2/ Bằng lái xe ba gác là bằng gì

Xe ba gác máy là loại xe mô tô 3 bánh, Chính vì điều này mà hiện nay, nhiều người vẫn bị nhầm tưởng rằng có thể sử dụng giấy phép lái xe máy A1 để có thể chạy xe ba gác. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn là sai lầm.

Nếu bằng A1, bằng A2 là hạng bằng lái cho người lái xe điều khiển xe moto hai bánh. Thì bằng lái xe A3 sẽ giúp bạn chạy được các loại xe ba bánh. Chúng bao gồm các phương tiện phổ biến hiện nay như: xe lam ba bánh, xe xích lô máy và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1. Tức là có bằng A3 bạn cũng được chạy xe máy có phân khối nhỏ như bằng A1 vậy.

Lái xe ba gác cần bằng gì
Lái xe ba gác cần bằng gì

Điều đó có nghĩa là khi có bằng A3 thì bạn có thể lưu thông  với các phương tiện bằng A1. Nhưng không có điều ngược lại. Tức là bằng A1 không thể sử dụng để tham gia giao thông với loại xe lôi ba bánh. Chính vì vậy mà nếu như có nhu cầu sử dụng và chạy xe ba bánh. Thì nhất định người điều khiển phải đảm bảo đầy đủ giấy phép lái xe bằng A3.

Lưu ý là giấy phép lái xe hạng A3 được điều khiển các loại xe dùng bằng A1 nhưng không điều khiển được các xe dùng bằng A2 (xe mô tô phân khối lớn).

Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền

Theo quy định tại Điểm C khoản 2, khoản 5, điểm B khoản 7. Điều 24 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

Người điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000. Không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền
Phạt tiền bao nhiêu khi không có bằng lái

Ngoài ra, đối với trường hợp người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe. Sẽ bị tạm giữ phương tiện đến 10 ngày theo quy định tại điểm H khoản 1 điều 54 nghị định 71/2012/NĐ-CP.

Như vậy đối với xe lôi ba bánh khi tham gia giao thông mà không có bằng lái xe. Sẽ áp dụng khung hình phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Kèm theo đó là xe sẽ bị giam giữ xe 10 ngày.

Thủ tục cần thiết khi muốn sở hữu bằng lái xe ba gác

Để có thể sở hữu được giấy phép lái xe A3. Người sử dụng phương tiện xe ba bánh cần phải làm các thủ tục xin cấp phép và đăng kí kiểm tra, thi sát hạch lái xe. Sau khi hoàn tất xong xuôi hết, bạn sẽ được chứng nhận về khả năng lái xe. Tuy nhiên, để lấy được bằng lái cũng phải đáp ứng đủ yêu cầu mà pháp luật đưa ra.

1/ Bằng lái xe ba gác cần những yêu cầu gì

Để được cấp phép bạn phải là công dân của nước Việt Nam. Hoặc người nước ngoài, đang làm việc, sinh sống và học tập tại Việt Nam. Có đủ trình độ văn hóa, sức khỏe và đặc biệt phải từ 18 tuổi trở lên.

Người muốn đăng ký phải đảm bảo 18 tuổi trở lên phải chính xác cả về ngày / tháng / năm. Những yêu cầu kiểm tra sức khỏe và các quy định đặc biệt khác của nhà nước.

Thi bằng lái xe ba gác
Thi bằng lái xe ba gác

2/ Thủ tục làm bằng lái xe ba bánh

Tương tự như các loại bằng khác, giấy phép lái xe A3 cũng cần những giấy tờ hồ sơ liên quan. Để được chấp nhận một cách nhanh chóng bạn chú ý cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

– Đơn xin sát hạch lái xe

– 2 bản sao chép CMND hoặc căn cước công dân không cần công chứng

– 4 hình 3×4, ảnh chụp phải rõ nét, tóc tai gọn gàng, không che chân mày.

– 1 bản sao chép của GPLX thẻ Pet (nếu có thì càng tốt không bắt buộc).

– Giấy khám sức khỏe lái xe A3 của bệnh viện cấp quận/huyện trở lên

– Chi phí nộp để tham gia thi sát hạch và kiểm tra.

Với những giấy tờ nêu trên bạn cung cấp đầy đủ là hồ sơ đã được hoàn thành và chấp nhận.

Như vậy là qua những thông tin nêu trên đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của bằng lái xe ba gác. Cũng như các thủ tục pháp lý khi bạn muốn sở hữu giấy phép lái xe ba bánh. Chúc các bác tài thượng lộ bình an và luôn có những hành trình may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *