https://xeloibabanh.com/

Những quy định về xe ba bánh lưu thông trong thành phố

mức phạt đối với xe ba bánh vi phạm

Quy định về xe ba bánh như thế nào? Xe ba bánh có được lưu thông không? Đây là vấn đề được đề cập nhiều trong thời gian qua. Bên cạnh những lợi ích to lớn mang lại của xe ba bánh thì cũng có nhiều nguy cơ tiền ẩn về tai nạn gia thông khi chở hàng cồng kềnh. Vậy quy định nào đối với xe ba bánh mà chúng ta cần phải biết khi lưu thông? Chúng ta cùng đi làm rõ nào!

Những quy định về xe ba bánh khi lưu thông mới nhất

Sau nhiều năm quy định cấm xe ba bánh, vấn đề triển khai vẫn trở nên nan giải. Vì vậy các sở giao thông ở các tỉnh nói chung và các thành phố lớn như Hà Nội và tp.HCM đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực hơn:

Quy định về xe ba bánh nêu rõ những con phố, những tuyến đường cấm đối với tất cả các dòng xe ba bánh không được lưu thông. Như:

Ở TP.HCM các tuyến đường thuộc quận nội thành trọng điểm gồm: quận 1, quận 3 hay quận 5…và các tuyến đường giao thông trọng điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phan Đăng Lưu, Đinh Tiên Hoàng, Kha Vạn Cân, Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức), Phan Văn Trị, Quang Trung (Gò Vấp), Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh (Tân Bình)….

xe ba bánh tự chế
Xe ba bánh tự chế không được phép lưu thông

1/ Quy định rõ xe nào được phép lưu thông: 

Các dòng xe ba gác chất lượng, được sản xuất đảm bảo tính an toàn. Được phép lưu thông khi đã đăng ký, cấp biển số xe, và làm các thủ tục đầy đủ. Đảm bảo về cấu tạo quy chuẩn cho xe 3 bánh

Những trường hợp người dân dùng xe gắn máy có đăng ký biển số hợp pháp. Sau đó lắp ráp thêm hai chiếc bánh để chuyển sang xe chở hàng vẫn sẽ bị cấm. Bởi vì những chiếc xe này vẫn thuộc diện là loại xe tự chế  sẽ bị cấm lưu thông.

Hiện nay, tùy theo từng địa phương có cho phép xe ba gác máy tham gia giao thông hay không. Do đó, trước khi đầu tư xe ba bánh gắn máy, bà con cần gặp Sở Giao thông công chính (hoặc giao thông vận tải) hay cơ quan đăng kiểm ở địa phương để được hướng dẫn.

xe ba gác trung quốc

2/ Đối với trường hợp xe ba bánh cho thương binh và người khuyết tật

Quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới ba bánh. Dùng cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật. Cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số. Đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, phải có chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong việc chuyển đổi phương tiện, việc làm đối với thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe thương binh ba bánh. Để kinh doanh vận chuyển hàng hóa để kiếm sống phải được đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, với tâm tư, nguyện vọng của thương binh, người khuyết tật trên địa bàn thành phố.

xe thương bình chở hàng

 

3/ Quy định về sếp hàng hóa với xe ba bánh khi lưu thông

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT. Quy định khi xếp hàng lên xe ba bánh nêu trên cần phải tuân thủ điều kiện sau:

  • Về chiều ngang không vượt quá theo thiết kế giá đèo hàng của nhà thiết kế, nhà sản suất về mỗi bên 0,3m.
  • Về phía sau không vượt quá giá đèo hàng 0,5m.
  • Về chiều cao  không cao quá 1,5m tính từ mặt đường xe chạy.

Khi bạn xếp hàng trên xe cần phải tuân thủ theo quy định nêu trên về việc xếp hàng để không vi phạm quy định về giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông.

4/ Quy định về mức phạt với xe ba bánh

Mức phạt đối với các loại xe ba gác thực hiện sai quy định nhẹ thì bị cảnh cáo. Nếu lực lượng chức năng đánh giá sai phạm nhỏ và xe được phép lưu hành. Còn nếu nặng hơn đối với xe tự chế thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành bắt giữ và tịch thu. Trường hợp người dân bị tịch thu xe thường xuyên xảy ra. Bởi vì đa số mọi người chỉ dùng xe tự chế mà không phải xe ba gác chất lượng.xe ba bánh

Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.” Với lỗi này bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

mức phạt đối với xe ba bánh vi phạm

Tại sao xe ba bánh lại bị liệt vào danh sách khai tử

Theo thống kê sơ bộ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Số lượng xe ba bánh, bốn bánh tự chế có động cơ là 4.500 (Hà Nội) và 12.600 (TP.HCM). Ngoài ra còn số lượng lớn xe ba bánh không động cơ như xích lô, ba gác đạp, xe đẩy tay… với số lượng lên tới 30.000 xe.

Số lượng xe lớn cộng với việc nhiều xe có thiết kế sơ xài, không qua đăng ký, không qua kiểm định. Chở hàng cồng kềnh ngang nhiên lưu thông gây nguy hiểm cho người đi đường.

Trên những tuyến phố nhỏ hẹp, nhiều người qua lại mà xe chở những hàng hóa. Vật liệu xây dựng thường hàng quá khổ, quá tải đi với tốc độ cao… gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Điều này làm  khó cho các cơ quan chức năng. Bởi cũng đã đưa ra nhiều quy định về xe ba bánh. Tuy nhiên, chỉ một số ít các nhà sản xuất hay nhập khẩu trong nước thực hiện điều này và đi đăng kiểm – đăng ký. Một số cái tên làm đúng quy định chỉ đếm trên đầu ngón tay như cơ sở lắp ráp và đóng xe Mạnh Tiến Phát….

quy định về xe ba bánh
Xe ba bánh chở mặt hàng xây dựng

1/ Những “gian nan” với quy định cấm xe ba bánh 

Theo nghị quyết 32 của Chính phủ cấm xe 3-4 bánh thô sơ, tự chế lưu thông trên toàn quốc từ ngày 1/1/2010.

Ngoài ra ở những TP lớn rất nhiều những quy định, biện pháp đưa ra đối với xe ba bánh. Như ở Hà Nội cấm xe ba bánh hoạt động từ 1/7/2018, Chỉ với xe dành cho thương binh, người khuyết tật đủ điều kiện vẫn được phép hoạt động bình thường.

Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa cao. Nên xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. Để “bảo kê” cho các trường hợp sử dụng xe 3, 4 bánh tự chế để vận chuyển hàng hóa trên địa bàn.

Ở TPHCM, từ những năm 2009 đã dừng cấp phép cho xe ba, bốn bánh thô sơ. Nhưng hiện nay số lượng các loại xe thô sơ này vẫn hoạt động rất nhiều trên địa bàn TP.

Ở TPHCM nhiều quận phường thực hiện chính sách vận động. Thu hồi, hỗ trợ nhằm giúp người lao động chuyển đổi ngành nghề. Nhưng với số tiền hỗ trợ chừng năm triệu đồng, không đủ để chuyển sang một nghề khác. Vì vậy chính sách này gần như bỏ ngỏ.

2/ Tính khả thi của quy định cấm xe ba bánh

Phương tiện xe ba bánh đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng vừa vừa nhỏ nhỏ. Giá trị thấp, chi phí rẻ, có thể len lỏi vào ngõ ngách nhỏ hẹp… Và hiện chưa có phương tiện vận chuyển hàng hóa nào thay thế được xe 3, 4 bánh tự đóng. Với chở hàng hóa cồng kềnh giá trị thấp như 5 đến 7 thùng nước lavie hay vài bao tải gạo… Mà thuê xe ô tô vận tải nhỏ, chi phí vận chuyển cao không phù hợp và không ai bỏ tiền ra thuê.

Thêm nữa, hiện phương tiện này đang là kế mưu sinh của rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Họ không đủ khả năng chuyển sang một ngành nghề khác mà có thể lo đủ cuộc sống cho gia đình. Vì vậy những người đân lao động vẫn phải đi chở hàng bằng xe ba bánh để mưu sinh. Dù biết quy định cấm xe lưu thông, dù phải tránh công an, dù phải nộp phạt…..

Giải đáp thắc mắc một số câu hỏi liên quan đến xe ba bánh đi trên đường

Xe ba bánh có được lưu thông không?

Những xe ba bánh được phép lưu thông trên đường bạn cần sử dụng loại xe có chất lượng. Xe này phải được sản xuất đảm bảo tính an toàn. Có đăng ký biển hợp pháp và được đăng kiểm định kỳ theo đúng quy định của pháp luật. Đảm bảo mọi quy định về xe ba bánh theo bộ công an đưa ra. Bạn sẽ không phải lo nghĩ gì khi vận hành.

xe ba bánh
Kho hàng xe ba bánh Tiến phát

Vậy mua xe ba bánh ở đâu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng?

Tại Việt Nam, Tiến Phát là một trong những đơn vị đi đầu trong lãnh vực sản xuất – nhập khẩu xe ba bánh chở hàng trên toàn quốc. Xe của Tiến Phát luôn đảm bảo chất lượng đăng kiểm theo quy định. Vì vậy khi bạn muốn tậu cho mình một chiếc xe ba bánh để phục vụ cho công việc của bạn và không vi phạm những quy định luật pháp về xe ba bánh. Hãy liên hệ với NPP Tiến Phát trên toàn quốc:

Hotline:  0949.240.345   –  0938.551.456

 

6 thoughts on “Những quy định về xe ba bánh lưu thông trong thành phố

  1. Nguyễn Văn nhất says:

    Tôi thi bằng lái xe các chỗ đều không làm giờ tôi vẫn đi hơn 20 năm không mang theo giấy tờ , có mang vô vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *