https://xeloibabanh.com/

So sánh xe ba gác máy và xe lôi chở hàng ba bánh

so sánh xe ba gác máy và xe lôi

Phổ biến nhất hiện nay khi đi đường chúng ta thường gặp dùng để chuyển hàng ở quãng đường ngắn – với trọng tải không xác định. Người ta hay lựa chọn loại xe đẩy hoặc xe lôi chở hàng. Chúng mang lại nhiều tiện ích và giá thành lại rẻ (cả giá mua lẫn giá thuê vận chuyển). Tuy vậy chúng vẫn có những điểm khác biệt nhau rõ rệt.

Cùng chúng tôi đi phân tích điểm giống và khác của 2 loại xe chở hàng này nhé.

Nhưng đầu tiên, vẫn cần tìm hiểu 2 loại xe này là gì? Cấu tạo ra sao đã. Về cấu tạo xe lôi ba bánh chở hàng. 

Tìm hiểu qua về xe ba gác máy

Xe ba gác máy chở hàng là loại xe cải tiến với phần động cơ phía sau – thùng hàng phía trước. Chuyên chở hàng và hoạt động dạng lực đẩy từ phái sau. Người lái sử dụng khung trên thùng hàng làm tay lái trực tiếp cho mình. Quan sát toàn bộ thân xe từ phía sau.

xe ba gác máy

Xe ba gác máy chở hàng là một loại xe cải tiến từ xe máy phổ thông lược bỏ phần bánh trước và tay lái. Thay vào đó là thùng chở hàng lớn kèm 2 bánh phía trước. Khung xe được nối liền với một trục cứng gắn với 2 bánh xe bằng vòng bi. Giúp khi chuyển hướng toàn bộ thùng xe có thể gập tròn theo tay lái.

Cấu tạo của xe ba gác máy

So với cấu tạo của xe lôi 3 bánh chở hàng thì xe ba gác máy có phần đơn giản hơn rất nhiều.

Toàn bộ phần ngồi lái và động cơ của xe chính là chiếc xe máy phổ thông, loại bỏ đi phần vỏ nhựa và những chi tiết che chắn. Để lộ toàn bộ phần động cơ, bánh sau, xích truyền tải từ động cơ xuống bánh sau.

Phần khung xe được hàn nối dài đến giữa tâm của 2 bánh trước gắn với thùng xe. Cuối của khung là một vòng bi tròn.

Cả 2 bánh phía trước được cố định bởi một khung kim loại có gắn trục xoay ở chính giữa dạng hình chữ T. Trục này được lắp vào vòng bị trên khung của động cơ. Cho phép toàn bộ phần bánh trước di chuyển tự do mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Hai bánh sẽ được gắn dạng bắt trục cố định dạng xe cải tiến thông dụng.

dựng xe ba gác máy
Một cách làm xe ba gác máy đơn giản. Đó là cắt bỏ tay lái trước- gắn xe máy cũ vào thùng

Phần thùng xe gắn với trục của 2 bánh trước bằng nhíp lá 3 hoặc 4.

Đặc biệt, phần thùng xe của xe ba gác máy chở hàng này dù làm kiểu dáng như thế nào thì vẫn cần thiết kế thêm phần một trục thẳng để người lái cầm giữ thăng bằng và chỉnh hướng khi di chuyển. Nó thay thế cho tay lái phổ thông của xe. Có thể chế thêm tay phanh cho bánh trước nằm ngày trên.

Các công tắc được cải tiến ở nhiều vị trí khác nhau.

So sánh xe ba gác máy và xe lôi chở hàng 3 bánh

1/ Điểm giống nhau:

+ Về chức năng:

Chúng đều được sản xuất ra với mục đích chính là nâng khả năng vận chuyển hàng cho động cơ xe máy. Giúp cho nó chịu tải và vận chuyển được nhiều số hàng lên rất nhiều.

xe ba gác máy

+ Cấu tạo chung:

Chúng đều được cải tiến từ động cơ xe máy. Phần thùng chở hàng cũng thường được thiết kế bằng kim loại, dạng vuông, khung xe được nối dài từ khung động cơ đến gầm bánh sau.

+ Nhiên liệu tiêu hao:

Dầu nhớt cho máy và động cơ đốt xăng hoặc xăng pha nhớt.

2/ Điểm khác nhau

Ngoài những điểm chung giữa xe ba gác máy và xe lôi chở hàng 3 bánh như ở trên. Chúng cũng có rất nhiều điểm khác nhau rõ rệt. Ưu điểm của loại này lại là phần thiếu của loại kia. Chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Đặc điểm so sánh Xe ba gác máy Xe lôi 3 bánh chở hàng
Kiểu ngồi lái và quan sát Ngồi lái phía trước – nhìn gương chiếu hậu Ngồi lái phía sau – quan sát bằng mắt thường
Động cơ Chủ yếu cải tiến từ xe máy phổ thông cũ Thường dùng động cơ đốt trong tản nhiệt bằng nước. Động cơ chuyên dành cho xe chở hàng
Thiết kế Cải tiến theo nhu cầu sử dụng của người lái Thiết kế chuyên nghiệp – thường đi theo một form chung cho toàn bộ các loại xe.
Góc bẻ lái Góc bẻ lái cực rộng – có thể gập quá 90 độ mỗi bên Chỉ gập được tối đa 50 độ về mỗi bên
Truyền động Bằng xích tác động đến bánh sau Bằng trục cát đăng tác động vào gầm xe
Hộp số Hộp số phổ thông 4 tiến Hộp số cải tiến gồm 4 số tiến và 1 số lùi
Hệ thống điện Lược bỏ gần như hoàn toàn – công tắc điện tự chế thủ công Sử dụng cùm công tắc điện như xe máy. Có lắp thêm đèn chiếu hậu, chiếu biển và xin chuyển hướng phía sau như ô tô tải.

Đèn pha chiếu sáng ban đêm dạng đèn pha tròn hoặc vuông + đèn xin chuyển hướng phía trước thiết kế dễ nhận diện.

Hệ thống phanh Phanh lá đơn giản Phanh thủy lực phía sau + Phanh đĩa phía trước
Làm mát Làm mát bằng gió tự nhiên Bằng két nước + quạt điện + gió tự nhiên
Khả năng chịu tải Chỉ ở mức thấp (500kg) do trọng lực tác động trực tiếp vào tay lái Chịu tải lên đến 2000kg – 3000kg
Khả năng chất hàng lên cao Không chất lên được vì che lấp tầm nhìn khi lái Có thể chất thoải mái (nhưng vẫn nên chỉ chất hàng đúng quy định – không cao quá dễ nghiêng xe và va quệt tầm cao)
Lốp trên thùng Loại nhỏ, bắt vào trục cố định Loại lớn, bắt vào gầm có bộ vi sai điều chuyển. Cho phép dễ lái và an toàn hơn.

3/ Những điểm so sánh khác của 2 loại xe

Tuy nhìn thấy sự so sánh ở trên thì xe lôi chở hàng 3 bánh có lợi thế hơn. Nhưng trên thực tế nó lại cũng còn tùy vào nhu cầu sử dụng. Bởi mỗi loại xe kể trên đều “có đất dụng võ” riêng.

xe lôi chở hàng

Xe ba gác hở hàng thì dễ điều khiển cho người mới. Bởi nó cho phép nhìn thấy toàn bộ xe – thân xe khi lái. Còn xe lôi ba bánh chở hàng lại cần mất thời gian học các căn đường – nhìn gương hậu (nó là sự lai tạo giữa lái xe máy và ô tô hạng nhỏ).

Nhưng khi xét về khả năng kéo tải khi chất nhiều hàng thì xe lôi 3 bánh lại hơn hẳn. Bởi hệ trục truyền chuyển động của nó là trục cát đăng với gầm có bộ vi sai. Khi ấy, nó tác động lực lên bánh sau để làm đà đẩy tốt hơn nhiều so với xe ba gác máy dùng xích truyền lực trực tiếp từ trục máy lên bánh sau đơn.

xe lôi ba bánh

Khả năng cơi nới thùng cũng nhiều hơn ở loại xe ba bánh chở hàng. Vì nó không làm mất đi tầm nhìn. Tay người lái cũng không chịu tác động lực trực tiếp từ hàng hóa khi gặp phải đường xóc. Do vậy dễ lái và an toàn hơn.

Vậy nên chọn xe lôi hay xe ba gác máy chở hàng?

Khi đưa lên bàn cần để so sánh bất kỳ sản phẩm nào. Phần quan trọng sau đó vẫn luôn là đi trả lời các câu hỏi nên lựa chọn sản phẩm nào để mua. Theo kinh nghiệm tự lắp ráp xe ba bánh nhiều năm của Tiến Phát. Chúng tôi xin chia sẻ một điều quyết định đến việc mua xe lôi ba bánh chở hàng hoặc xe ba gác máy như sau:

+ Nếu bạn chỉ xác định chuyên chở hàng nhẹ – không cồng kềnh. Có thể chọn cả 2

+ Dễ lái và quan sát hàng hóa hơn – nên chọn xe ba gác máy

+ Cần chuyên chở nặng, cồng kềnh – chọn mua xe ba bánh

+ Sử dụng để bán hàng rong – xe kem – xe bán đồ lưu động – chon xe ba gác máy

+ Chở vật liệu như gạch, đá, xi măng trong nhà máy – chọn xe ba bánh chở vật liệu

so sánh xe ba gác máy và xe lôi

Nói chung, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng. Và cả về điều kiện kinh tế nữa. Với xe ba gác máy bạn có thể tận dụng ngay những chiếc xe cũ hoặc đi mua động cơ xe bị hỏng thân để về tái sử dụng. Mang đi lắp ráp sẽ rẻ hơn. Còn xe lôi chở hàng 3 bánh thì thường là sản phẩm mới có giá cao hơn.

Tính về độ an toàn và chuyên chở: Bạn nên chọn xe 3 bánh vì nó được nghiên cứu – lắp ráp có tiêu chuẩn. Đáp ứng đầy đủ điều kiện an toàn cũng như khả năng chở tải trọng nặng. Hầu như những gì xe ba gác máy làm được thì xe lôi làm được hết.

Trên đây là những thông tin so sánh theo kinh nghiệm của chúng tôi. Mong rằng nó sẽ giúp bạn giải đáp bớt những băn khoăn khi lựa chọn mua xe lôi ba bánh giá rẻ hay mua xe ba gác máy.

One thought on “So sánh xe ba gác máy và xe lôi chở hàng ba bánh

  1. Pingback: Cập nhật thông tin xoay quanh quy định về xe ba bánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *