https://xeloibabanh.com/

Sử dụng lốp xe lôi ba bánh đúng cách và những lưu ý khi dùng

2052574055181630

Lốp xe ba gác đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi di chuyển. Là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đất nên nếu như mà không biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách thì sẽ rất nguy hiểm khi lái xe. Đặc biệt là những lúc tăng tốc, giảm xóc, xử lý khúc cua,…Sau đây cùng tìm hiểu cách sử dụng lốp xe ba bánh được tốt nhất nhé.

Dấu hiệu nào cho thấy lốp xe ba gác gặp vấn đề

Để có những hành trình di chuyển an toàn. Người lái xe cần biết cách sử dụng xe lôi ba bánh và đặc biệt chú ý những dấu hiệu bất thường phần lốp xe. Vì lốp xe ba gác là bộ phận phải chịu tải toàn bộ xe cũng như hàng hóa trên xe.

Lốp xe ba gác
Lốp xe ba gác

1/ Dấu hiệu từ bánh sau xe lôi ba bánh

Khi vào cua hoặc khi phanh gấp bánh sau của xe bị mất độ bám. Đây chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lốp xe ba bánh của bạn đang gặp vấn đề. Bạn cần kiểm tra ngay lốp xe xem đã có hiện tượng gì.

Thông thường bánh sau của xe lôi chở hàng thường có độ mòn của lốp lớn hơn so với bánh trước. Đó cũng là dễ hiểu vì bánh sau là bánh chịu trách nhiệm tải chính. Bạn nên  thường xuyên kiểm tra bằng mắt thường.

2/ Lốp xe xuất hiện nhiều vết nứt, thủng

Quan sát bằng mắt thường và chú ý kiểm tra vết nứt của lốp xe lôi ba bánh. Ngay cả khi gai lốp đầy đủ thì các vết nứt nhỏ vẫn có thể tồn tại, phát triển ở 2 bên lốp.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là:

–  Những vết nứt này xuất hiện khi lốp quá khô và lớp cao su bị già.

–  Có thể là do việc xe thường xuyên phải chạy trên những đoạn đường gồ ghề, địa hình xấu, ổ gà,…

–  Thời tiết khô, nóng , để xe dưới trời nắng quá lâu. Hoặc chu kỳ nóng – lạnh lặp đi lặp lại và áp suất không khí không phù hợp.

Nứt lốp xe ba bánh
Lốp xe lôi ba bánh bị nứt

– Gây ra bởi những vật cản trên mặt đường như đá sỏi. Vật sắc nhọn làm cho bề mặt lốp xe bị nứt, thủng.

Nếu bạn phát hiện thấy lốp xe ba bánh bị nứt. Thì đó là dấu hiệu nguy hiểm cần thay thế. Điều này chứng tỏ rằng lốp đã xuống cấp và nếu không xử lý sớm sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

– Do sử dụng đã quá lâu, hoặc liên tục di chuyển trên mặt đường có nhiệt độ cao làm cao su bị giảm tuổi thọ.

Trên khắp bề mặt lốp xuất hiện những vết rạn nứt hay rãnh nứt. Những vết nứt này báo hiệu cao su dùng để sản xuất lốp đã bị lão hóa và có thể phải thay thế.

3/ Lốp xe quá mòn và mòn không đều 

Lốp xe quá mòn

Hiện tượng này có thể được phát hiện ngay khi bạn quan sát những đường rãnh trên lốp phẳng lì và trơn nhẵn. Khi di những đường rãnh này có vai trò quan trọng để giúp xe bám đường hơn. Tạo ra sự cân bằng cho chiếc xe khi di chuyển. Lốp xe bị mòn thì sẽ gây ảnh hưởng đến xe khi vận hành và xuất hiện những hiện tượng sau:

– Các hình rãnh trên lốp mờ đi trông thấy.

– Cảm giác xe luôn bị chênh vênh, mất cân bằng khi di chuyển.

–  Khi xe chuyển hướng người lái sẽ cảm thấy xe như sắp bị lật vì lốp xe không bám đường.

Lốp xe bị mòn
Lốp xe quá mòn gây nguy hiểm khi di chuyển

Sử dụng lốp xe ba gác quá mòn sẽ làm giảm độ bám đường, khi di chuyển xe không an toàn. Đặc biệt lốp mòn khi đi trong thời tiết mưa, đường trơn rất nguy hiểm. Người lái khó kiểm soát tốc độ xe khi phanh xe nếu như lốp xe bị quá mòn.

Lốp xe mòn không đều

Trong khi chỗ khác vẫn còn rất mới mà lại có chỗ bị mòn đây là hiện tượng bánh xe ba gác mòn không đều. Những lốp xe bị mòn không đều ảnh hưởng lớn đến độ bám đường của xe ba bánh khi di chuyển. Và nó gây ra sự mất cân bằng cho toàn bộ xe.

Nguyên nhân gây ra có thể là vì thói quen lái xe ba gác. Người lái xe hay phanh gấp hoặc do không làm chủ được tốc độ. Khiến lốp bị trượt trên mặt đường, ảnh hưởng đến độ mòn đều của toàn bộ lốp.

Bạn vẫn nên thay lốp mới để lái xe được an toàn nếu thấy một lốp xe bị mòn ở một vị trí quá nhiều trong khi những vị trí khác vẫn tốt. Hãy nhớ thường xuyên kiểm tra lốp xe để tránh tình trạng này.

Cách sử dụng lốp xe lôi ba bánh chở hàng

sử dụng lốp xe ba bánh
Cách sử dụng lốp xe ba bánh chở hàng

1/ Kiểm tra lốp xe lôi hàng ngày

Hãy thực hiện công việc kiểm tra lốp xe thường xuyên và hàng ngày. Hãy lưu ý sau mỗi ngày chạy xe ba bánh trở về kiểm tra bề mặt lốp xe. Kiểm tra thật kĩ xem có vấn đề gì xảy ra hay không. Đặc biệt kiểm tra xem có đinh hay đá dăm găm vào lốp xe không.

Nên thường xuyên kiểm tra xem lốp xe có vết rách, độ mòn không đều, chỗ phình ra bất thường hoặc các vật thể lạ nằm trong rãnh lốp hay không.

Tránh sử dụng lốp không đạt tiêu chuẩn, không mang lại độ bám đường cũng như mất an toàn khi điều khiển xe. Nếu lốp đã quá mòn thì nên thay bộ lốp mới để xe hoạt động tốt nhất. Xem xét bề mặt lốp xe, các bị trí, xem độ hao mòn đến đâu để có phương án thay thế, bảo dưỡng.

2/ Thường xuyên bảo trì lốp xe ba bánh

Nếu lốp xe ba gác phải làm việc trong điều kiện thường xuyên tiếp xúc với dầu hoặc xăng. Có thể gây lão hóa các hợp chất cao su, điều này sẽ gây ra thiếu lực kéo khi xe vận hành. Do đó, hãy rửa lốp xe định kỳ, đặc biệt là sau mỗi chuyến đi dài.

bảo trì lốp xe ba gác
Thường xuyên bảo trì lốp xe để xe được vận hành tốt nhất

Thường xuyên bảo trì, bảo quản lốp xe cũng như xe ba bánh. Đặc biệt khi không có nhu cầu sử dụng xe ba bánh trong một khoảng thời gian nào đó. Để xe trong xưởng, khu vực có bóng râm tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay nước mưa. Gây ảnh hưởng đến lốp xe cũng như toàn bộ xe ba gác.

3/ Duy trì áp xuất lốp xe

Xe ba bánh thường dùng để chở hàng nặng, cồng kềnh. Nên lực tác động lên bánh xe là khá nhiều. Do đó lốp xe rất nhanh bị hụt hơi. Trước khi tham gia một chuyến đi dài. Hãy đảm bảo duy trì áp suất không khí trong lốp xe và kiểm tra đều đặn. Điều khiển xe khi các lốp xe bị thiếu áp suất không khí hoặc quá căng là rất nguy hiểm.

duy trì áp xuất lốp xe ba bánh
Thường xuyên đảm bảo duy trì áp xuất lốp xe ba bánh

Khi di chuyển nếu lốp xe quá căng có khả năng gặp các vết rách bất ngờ gây thủng lốp. Tình trạng bị mòn không đều nếu lốp xe ba gác bị non. Ảnh hưởng đến góc tiếp xúc giữa lốp và mặt đường và có thể gây hư hỏng lốp bất ngờ.

Đặc biệt khi chở hàng nặng lốp xe ba gác bị non sẽ dễ bị thủng hơn. Và làm cho xe di chuyển chậm hơn, gây tốn kém thêm nhiên liệu

Lưu ý khi sử dụng lốp xe ba gác

Để sử dụng xe lôi ba bánh được an toàn và hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau khi sử dụng lốp xe:

– Thường xuyên kiểm tra, thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra.

– Khi vệ sinh lốp xe, bạn không nên sử dụng hóa chất hay các chất đánh bóng. Vì chúng có thể gây bất lợi cho lốp. Bù lại thì bạn chỉ cần sử dụng xà phòng và nước là được rồi.

– Tiến hành thay mới ngay lập tức nếu có những dấu hiệu hư hỏng nặng nề để đảm bảo an toàn

– Bảo quản xe, lốp xe đúng cách để kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm chi phí bảo trì.

Lưu ý khi sử dụng lốp xe ba bánh chở hàng
Lưu ý khi sử dụng lốp xe ba bánh chở hàng

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để lái xe nắm rõ khi sử dụng lốp xe ba gác. Sử dụng và bảo quản lốp đúng cách không những đảm bảo an toàn cho người lái xe mà cũng là một cách tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ba bánh giúp nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc các bạn có những hành trình lái xe may mắn và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *