• Trang chủ
 • Tin tức
 • Cầu sau xe 3 bánh và những điều ai cũng phải biết khi lái xe ba bánh

Cầu sau xe 3 bánh và những điều ai cũng phải biết khi lái xe ba bánh

1260 lượt xem Tin tức

Ngày nay khi nhu cầu vận chuyển hàng của người dân ngày càng tăng cao thì xe ba bánh trở thành một phương tiện hỗ trợ đắc lực trên mọi nẻo đường. Về công dụng của xe ba bánh thì chúng ta không thể phủ nhận. Nhưng để có thể nắm được cách vận hành cũng như bộ phận quan trọng của xe thì không phải bất kì ai cũng có thể biết. Điển hình là bộ phận cầu sau xe 3 bánh.

Cầu sau xe lag gì?
Cầu sau xe

Tìm hiểu về cầu sau xe 3 bánh

Cầu sau xe 3 bánh là một bộ phận trong cấu tạo của xe. Với công dụng cũng như lợi ích mà bộ phận này mang lại thì quả thật đây là một bộ phận được coi là quan trọng bậc nhất trong xe ba bánh. Chính vì vậy khi nhắc tới cấu tạo xe 3 bánh thì không thể bỏ qua cầu sau xe. Với rất nhiều công dụng cũng như ưu điểm thì bộ phận này cũng được rất nhiều người để ý và quan tâm.

Cầu sau xe ba bánh là gì?

Cầu sau xe 3 bánh là một khối hình cầu bên trong chưa hệ thống bánh răng. Hay còn được gọi với một cái tên là vi sai. Bộ vi sai được nối với hai bánh xe ô tô phía sau thông qua hai láp ngang và nối với động cơ bằng láp dọc. Bộ phận này có vị trí  nằm ở giữa trục kim loại nối hai bánh xe của ô tô lại với nhau.

Với cấu tạo khá đơn giản và thiết kế thông minh thì cầu sau xe 3 bánh có rất nhiều công dụng vượt trội. Cũng như mang lại rất nhiều lợi ích cho xe. Điển hình bộ phận này sẽ truyền mô men của động cơ tới các bánh xe.

Đây là một trong những bộ phận chính của xe. Kết hợp cùng với những bộ phận khác để tạo lên một tổng thể giúp xe chuyển động một cách nhịp nhàng. Được chế tạo theo nguyên lý thông minh và hiện đại.

Bộ phận chính của xe ba bánh
Cầu sau xe ba bánh

Cấu tạo và nguyên lý cầu sau xe ba gác

Cấu tạo của cầu xe 3 bánh cũng khá đơn giản. Không quá khó khăn để bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu. Việc hiểu và nắm rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý giúp bạn có thể khắc phục các lỗi và sự cố xảy ra bất ngờ. Bộ phận này được gắn hoàn toàn cố định có công việc là giảm nén cho khung xe khi vận động nhờ phuộc xe. Cấu tạo cầu sau xe 3 bánh gồm:

 • Trục các đăng.
 • Bán trục trong.
 • Bán trục ngoài.
 • Vỏ bộ vi sai
 • Bánh răng bị động
 • Bánh răng hình nón.
 • Bánh răng lớn.
 • Bánh răng nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của cầu sau xe 3 bánh rất đơn giản. Để nói dễ hiểu nhất thì:

 • Khi bạn vào cua, ngoài chuyển động quay quanh trục vỏ bộ vi sai thì các bánh răng nhỏ sẽ tự quay quanh trục của nó nữa. Điều này giúp cho hai bán trục quay khác vận tốc góc. Giúp hai bánh xe có thể di chuyển quãng đường khác nhau mà không xảy ra hiện tượng trượt.
 • Khi bạn chạy trên đường thẳng, lúc này các bánh răng nhỏ sẽ chỉ quay quanh trục của vỏ bộ vi sai. Chứ không tự quay quanh trục của nó. Lúc này cả hai bán trục đều quay cùng vận tốc góc. Nên cả hai bánh xe di chuyển cùng quãng đường.
Cấu tạo đầy đủ cầu sau xe ba bánh
Cấu tạo cầu sau xe 3 bánh

Công dụng của cầu sau xe 3 bánh

Cầu xe 3 bánh sẽ hoạt động  và sẽ truyền lực cuối, các bánh răng hình nón  ăn khớp với bánh răng bị động. Để giảm số vòng quay làm tăng mô men. Vỏ bộ vi sai  được gắn lên bánh răng bị động. Bánh răng nhỏ sẽ kết nối và điều khiển tốc độ của các bánh răng bán lớn. Bán trục trong và ngoài sẽ kết nối bánh răng bán trục với bánh xe.

Ngoài ra cầu sau xe còn đóng vai trò là cơ cấu giảm tốc cuối cùng trước khi mô men xoắn truyền tới các bánh xe cùng với lá nhíp để giúp cho xe vận chuyển. Bên cạnh đó là truyền mô men tới bánh xe trong khi cho phép chúng quay với tốc độ khác nhau.

Với cầu sau xe thì ưu điểm là mang thiết kế nhỏ gọn với chi phí thấp. có sức kéo tốt khi ít tải và ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, nó là tác động lẫn nhau giữa lực kéo. Và lực lái lên bánh trước ngoài ra phân bố trọng lượng khá đều. Điều này giúp xe chuyển động êm hơn và động cơ của xe cũng được bền hơn so với thời gian.

Công dụng cầu sau xe 3 bánh
Công dụng cầu sau xe ba bánh

Các loại cầu sau xe 3 bánh

Khi đã sử dụng xa 3 bánh bạn không thể bỏ qua các loại cầu sau xe. Vì khi các bạn hiểu và nắm rõ từng loại cầu thì các bạn mới có thể phân loại và biết được loại nào phù hợp với xe của mình. Cũng như xe của mọi người xung quanh. Không chỉ có cấu tạo và nguyên lý khác nhau. Mà bên cạnh đó còn có những ưu điểm nhược điểm điển hình bạn cũng nên biết.

Cầu láp

Cầu láp là một loại được phổ biến và cơ bản nhất trên thị trường hiện nay. Và được áp dụng cho hầu hết tất cả các loại xe dùng cơ cấu trục các đăng để truyền động cho cầu sau. Phổ biến như vậy nhưng cầu láp vẫn có nhược điểm không thể khắc phục là khó thực hiện nhiệm vụ, thậm chí bị gãy trục truyền động tại các vùng có nhiều đồi dốc cao, lầy nhiều và địa hình gồ ghề.

Nhưng ngoài cái nhược điểm trên ra thì không thể không nói tới những ưu điểm vượt trội mà cầu láp mang lại. Đó là ưu điểm nhiều trớn, dễ bảo dưỡng. Điều này giúp bạn không cảm thấy quá khó khăn khi thay thế hay sửa chữa bộ phận này. Bên cạnh đó cầu láp còn có thể chạy đường trường tốt, lợi dầu.

ưu nhược điểm của cầu láp
Cầu láp

Cầu dầu

Để bạn có thể phân biệt cầu dầu và cầu láp rất đơn giản. Bạn để vào mặt bích giữa mâm xe. Mặt bích cầu dầu lớn hơn cầu láp rất nhiều. Còn cầu láp thì thường có lỗ để đổ dầu bôi trơn. Vậy chỉ cần động tác đơn giản bạn đã có thể phân biệt được 2 loại cầu này.

Cầu dầu dùng cơ cấu trục đăng truyền lực để truyền động cho cầu sau. Thanh láp nối từ bộ visai truyền mô men xoắn. Đến hệ thống bánh răng nhỏ trên ổ trục bánh xe. Được bôi trơn bằng dầu. Chính vì vậy mà loại này được gọi là cầu dầu. Toàn bộ các bộ phận bánh răng nhỏ ngập trong dầu. Nhờ độ bôi trơn của dầu mà các khớp răng vận hành ổn định và tản nhiệt tốt hơn.

Cầu dầu chịu lực xoắn rất lớn. Ở những nơi có địa hình xấu và lầy lội, công trường khai tháng khoáng sản nếu dùng cầu láp dễ bị gãy láp. Nhưng cầu dầu tốn nhiên liệu hơn cầu láp. Do đó trong cầu dầu lượng bôi trơn lớn làm tăng lực cản.

Đặc điểm cầu dầu
Cầu dầu

Cầu man

Cầu man là một loại cầu mà hệ thống cầu. Và trục là sản phẩm của tập đoàn công nghiệp Man của Đức. Nên về mặt chất lượng khá tốt. Nó có ưu điểm cứng cáp và bền bỉ hơn cầu láp. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là hay gãy trục truyền động tại những vùng gồ ghề và lầy lội.

Trong ba loại cầu trên thì cầu Man của Đức. Là loại cầu được thị trường người tiêu dùng đánh giá là tốt nhất và chất lượng nhất. Do vậy để sử dụng loại cầu này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền cũng như bảo dưỡng xe của mình.

Đặc điểm của cầu man
Cầu MAN

Có thể nói việc tìm hiểu bộ phận cầu sau xe 3 bánh rất hữu ích và giúp bạn có thể xử lý nếu như gặp sự cố không may tới cầu sau xe. Bên cạnh đó bạn cũng có thể phân loại cũng như biết cách áp dụng sao cho phù hợp với từng loại xe mà bạn sử dụng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về xe 3 bánh cũng như giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và mua xe ba bánh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat zalo
Gọi điện ngay