https://xeloibabanh.com/

Tìm hiểu bình xăng con xe ba bánh và cách sử dụng

bình xăng con kendal

Trong mỗi chiếc xe bình xăng con là một bộ phận không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Vậy bình xăng con là gì? Cơ chế hoạt động của bình xăng con xe ba bánh như thế nào và cách sử dụng ra sao để tiết kiệm nhiên liệu? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Bình xăng con là gì

Bình xăng con còn được gọi với một cái tên khác là bộ chế hòa khí. Đây là một bộ phận dùng để trộn nhiên liệu và không khí theo tỉ lệ thích hợp. Hỗn hợp này sẽ được cung cấp cho động cơ xăng và hoạt động theo nguyên tắc cơ học. Với những xe có động cơ nhỏ thường sẽ sử dụng bộ phận này. Đa số các xe ba bánh chạy xăng đều có bộ phận này. Vì bộ phận này nhỏ gọn, dễ sửa chữa.

bình xăng con là gì
Bình xăng con là gì

1/ Cấu tạo bình xăng con xe ba bánh

Cấu tạo của bình xăng con xe ba bánh gồm những chi tiết: bướm gió, bộ lọc không khí, ống tiết lưu, bướm ga, buồng phao, cần phao, van phao, đường nhiên liệu.

Phao xăng kích hoạt một van phao để mở và đóng cửa van nạp nhiên liệu vào bể phao. Xăng từ bình chứa sẽ chảy vào buồng phao qua cửa van này. Khi mực nhiên liệu trong buồng phao đã đủ, phao sẽ kích hoạt van phao đóng cửa van lại. Việc chỉnh độ cao phao xăng đúng sẽ giúp ổn định lượng xăng  cung cấp cho việc hòa trộn hòa khí.

Việc hút xăng từ buồng phao để hòa trộn không khí thông thường được thực hiện qua vòi xăng.

Ở chế độ khởi động, nếu động cơ đang nguội, hoặc khó khởi động vào sáng sớm. Cần một lượng hòa khí giàu xăng để việc khởi động dễ dàng. Và công việc này do van gió đảm nhận. Van gió có thể được điều chỉnh trực tiếp bằng nút kéo trên bình xăng con. Hoặc một số loại xe cho phép chỉnh thông qua tay kéo lắp trên ghi đông phía bên trái.

Cấu tạo của bình xăng con
Cấu tạo của bình xăng con xe ba gác

2/ Bình xăng con có tác dụng gì

Bình xăng con xe ba bánh có ưu điểm là đơn giản, nó không có hệ thống điện phức tạp,  dễ sửa chữa, dễ thay thế. Những thợ sửa xe bình thường cũng có thể sửa chữa được, không cần phải thợ sửa xe đào tạo kỹ thuật cao. Giá thành hợp lý, giúp hạ giá thành của xe xuống.

Nếu xe của bạn có bình xăng con chuẩn có mạch garanti nhuyễn, êm, nhỏ sẽ giúp tiết kiệm xăng. Bộ chế hòa khí còn giúp cho động cơ xe vận hành ổn định. Tránh được các tình trạng xe chạy lì chậm, xe bị mất garanti, xe khó nổ hoặc chết máy, khi chạy bị giật… Do đó, xe của bạn sẽ bền hơn và sử dụng được thời gian dài hơn nếu bình xăng con của bạn luôn tốt.

Nguyên lý hoạt động bình xăng con xe ba gác

Các bộ phận của bình xăng con hoạt động theo nguyên lí cơ học. Giúp điều khiển vận hành động cơ và thay đổi tốc độ xe. Ngoài ra nó còn có tác dụng tiết kiệm xăng và kéo dài tuổi thọ của động cơ xe.

Hoạt động bình xăng con
Bình xăng con hoạt động như thế nào

Bình xăng con tạo ra hỗn hợp khí đúng tỷ lệ hoàn toàn nhờ vào áp suất hút tạo ra từ buồng đốt. Không khí được hút qua họng bình xăng con tạo áp suất. Hút xăng từ buồng phao qua các mạch và kim xăng làm tơi khi hòa trộn với không khí.

Việc tạo sương cho xăng giúp hỗn hợp hòa khí được trộn đều. Và nhiên liệu dễ được đốt cháy hoàn toàn trong buồng đốt. Việc này nhờ vào áp suất trong khoang hút xăng qua các lỗ cực nhỏ trên các kim xăng.

Thiết kế các mạch và cấu tạo kim xăng cùng các bộ phận của nó tạo ra hòa khí đúng tỷ lệ. Tăng hoặc giảm lượng hòa khí nạp vào buồng đốt thông qua điều khiển bướm ga.

Với những bộ bình xăng con đời cũ, van gió cấu tạo như bướm ga đặt vị trí họng của chế hòa khí ở phía trước. Khi kéo van gió, lúc này van đóng lại. Làm giảm lượng không khí đi vào khoang chính của chế hòa khí.Trong lúc đó, lượng nhiên liệu được bơm qua vòi xăng vẫn không đổi. Giúp cho động cơ khởi động dễ dàng hơn.

Những bệnh thường gặp và cách khắc phục ở bình xăng con

Nếu xe của bạn có thể bị chết máy sau một quãng đường ngắn, nhả khói đen hoặc ì ạch không bốc có thể bình xăng con của xe đã gặp vấn đề và cần sửa chữa thay thế gấp. Cùng bắt bệnh và cách xử lý ngay sau đây nhé.

Bắt bệnh bình xăng con
Bắt bệnh bình xăng con trên xe lôi ba bánh

 1/ Xe chỉ chạy được đoạn đường ngắn

Chạy được khoảng 200-300m, động cơ lịm dần rồi chết. Khoảng 10 phút sau máy lại nổ được. Đây là hiện tượng nghẽn xăng tại bình chứa hay ở bầu lọc của bình xăng con.

Cách xử lý: Kéo ống xăng ra khỏi bình xăng con khi biết xăng còn đầy trong bình. Nếu không thấy xăng chảy xuống mạnh là do nghẽn tại đáy bình xăng hay trong ống dẫn. Phải tháo bình xăng ra khỏi xe để súc rửa sạch. Nếu xăng chảy ra mạnh nơi đầu ống chứng tỏ bộ lọc xăng bị bẩn nghẽn phải tiến hành tháo súc.

 2/ Xe chạy tốc độ cao không ổn

Nếu xe bị thiếu xăng sẽ dẫn đến tình trạng khi xe chạy ở tốc độ cao máy nổ không ngọt, nhả khói đen. Nhưng khi đi với vận tốc trung bình và chậm thì máy vẫn bình thường.

Nguyên nhân là do giclo chính không chuẩn, cần chỉnh hoặc thay thế. Phải thay loại bén hơn hoặc căn lại với sợi dây đồng nhỏ.

Bộ chế hòa khí xe ba bánh chở hàng
Bộ chế hòa khí xe ba bánh chở hàng

 3/ Xe bị nhả nhiều khói đen, xe chạy ì ạch

Tất cả những tình trạng bao gồm xe xả nhiều khói đen, xe chạy ì ạch. Đó là hiện tượng thừa xăng, nghĩa là tỷ lệ khí hỗn hợp quá đậm xăng. Với tình trạng này, nồi bugi sẽ đóng đầy bụi đen hoặc ướt nhoèn dầu.

Cách xử lý: Lấy kim xăng ra khỏi trụ ga, đưa kim xăng xuống, đồng thời tháo và vệ sinh bầu lọc gió bởi nếu bầu bị bẩn, nghẽn cũng gây ra dư xăng tạo nên những hiện tượng trên.

 4/ Lên ga mà máy không bốc, đôi khi nổ lụp bụp

Khi bạn lên ga mà máy không bốc và còn có tiếng nổ lụp bụp. Hãy thử đóng một phần bướm gió, động cơ vẫn nổ bình thường hoặc khi đóng 1/2 bướm gió, xe chạy tốt.

Cách xử lý:  Về cách chỉnh chế hòa khí bạn chỉ cần dùng tua vít vặn cả ốc xăng và ốc gió vào hết cỡ. Ốc xăng là ốc nằm thẳng dưới trụ ga, ốc còn lại là ốc gió. Để nổ khoảng 5 phút cho máy nóng. Sau đó buông tay ga. Nới lỏng ốc gió chậm rãi theo chiều ngược kim đồng hồ. Ban đầu, máy sẽ nổ lụp bụp do thừa xăng. Bạn phải điều chỉnh sao cho tiếng lụp bụp đó hết dần rồi nhớ vị trí của ốc gió. Khi đã nhớ được vị trí ốc gió giúp máy nổ êm tiếp tục nới ốc gió.

Bình xăng con giá bao nhiêu

Bình xăng con giá bao nhiêu hay giá của phụ tùng xe ba bánh có lẽ là vấn đề nhiều người quan tâm đặc biệt khi gặp vấn đề mà bạn muốn thay thế.  Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bình xăng con có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia đến Thái Lan… Các loại bình xăng này đều khá đa dạng về giá cả. Cũng như mẫu mã phù hợp cho từng dòng xe khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp về loại sản phẩm này với những mức giá chênh lệch. Tuy nhiên, khách hàng nên tìm mua loại bình xăng con chuẩn. Có chất lượng tốt để tiết kiệm tối đa xăng cũng như kéo dài được tuổi thọ sử dụng.

Bình xăng con giá bao nhiêu
Bình xăng con giá bao nhiêu

Người dùng nên chọn mua bộ chế hòa khí tại các công ty phân phối có uy tín trên thị trường. Bởi vì, các đơn vị này sẽ cung cấp những sản phẩm chính hãng. Được sản xuất theo công nghệ hiện đại của và được kiểm nghiệm chặt chẽ về quy trình sản xuất và chất lượng.

Đặc biệt, khi bạn muốn tìm mua bình xăng con tại những nơi uy tín cũng sẽ được hưởng mức giá ưu đãi. Chỉ với vài trăm nghìn đồng là bạn đã sở hữu được sản phẩm này và được bảo hành khi bị hư hỏng.

Cách chỉnh bình xăng con xe ba bánh tiết kiệm xăng

Bạn có bao giờ băn khoăn là xe mình đi lại hao xăng hơn xe của người khác. Do bạn chưa biết cách sử dụng xe ba bánh. Do bình xăng con của bạn gặp vấn đề hoặc là bạn chưa biết cách điều chỉnh.

Cách điều chỉnh bình xăng con
Cách điều chỉnh bình xăng con

Kết cấu bình xăng con có thể khác nhau theo hãng xe. Nhưng bất kể bình xăng con nào cũng có 2 vít điều chỉnh là vít ga-lăng-ti (nằm ngày dưới trụ ga) và vít gió. Sau đây là các bước chỉnh bình xăng con giúp cho xe ít hao xăng:

Bước 1: Để xăng trong bộ chế hòa khí ngang bằng. Sau đó dùng tua-vít vặn cả vít ga-lăng-ti, vít gió theo chiều kim đồng hồ cho đến khi cứng tay.

Bước 2: Nới lỏng vít ga-lăng-ti khoảng 1,5 – 2 vòng. Nổ máy khoảng 5 – 10 phút để làm nóng. Nếu cần có thể thêm thời gian ga để duy trì hoạt động.

Bước 3: Về kịch ga, sau khi nghe tiếng động cơ nổ lụp bụp. Nới dần vít gió đến khi động cơ rú lên. Ghi nhớ vị trí ốc gió khi tiếng động cơ rú cao nhất thường là 1,5 đến 2,5 vòng.

Bước 4: Nới chỉnh vít ga-lăng-ti từ từ ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi động cơ bắt đầu nổ đều, ổn định, xe không tắt máy đột ngột. Khi xe nổ máy một cách êm và ổn định là quá trình điều chỉnh bộ chế hòa khí hoàn thành.

Bình xăng con là một bộ phận quan trọng của xe máy. Ngoài thay mới khi bị hỏng hóc thì trong quá trình sử dụng xe bạn nên thường xuyên bảo dưỡng bộ chế hòa khí. Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bình xăng con xe ba bánh. Hi vọng đã đem lại kiến thức bổ ích cho bạn và giúp bạn sử dụng xe ba bánh được hiệu quả hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *